• Youtube Ctta
  • Google plus Ctta
  • Facebook Ctta

Tư vấn nghề nghiệp

Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương Đào tạo nghề theo nhu cầu xã hội

12:00 | 08/09/2020

Là một trong 5 trường Cao đẳng (CĐ) chất lượng cao nằm trong chương trình liên kết hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc về lĩnh vực đào tạo nghề, những năm qua Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương luôn phát huy tính chủ động, sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng hiệu quả yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình CNH - HĐH của tỉnh nhà và khu vực.

Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương được thành lập theo quyết định số 648/QĐ-LĐTBXH ngày 8/5/2017 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; trên cơ sở nâng cấp từ trường Trung cấp nghề Việt - Hàn Bình Dương. Ngoài nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở 3 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp và Sơ cấp; trường còn thực hiện các khóa đào tạo ngắn hạn theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Với tổng diện tích 6,5 héc ta, Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương có 4 cơ sở đào tạo:

– Trụ sở chính (cơ sở 1): Số 6 Đường Đồng Cây Viết, phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương;  

– Cơ sở 2: Số 100 Hoàng Hoa Thám, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương,

– Cơ sở 3: Đường 412, khu phố 6, phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

– Cơ sở 4 (sân tập lái xe ô tô):  Xã Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, bên cạnh chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, Trường cũng dành ưu tiên cho đầu tư cơ sở vật chất - trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học; xây dựng hệ thống nhà xưởng thực hành; tích cực đổi mới chương trình đào tạo và giáo trình giảng dạy. Riêng trong năm 2016, Trường đã hoàn tất việc đầu tư 6 triệu USD (tương đương khoảng 130 tỷ đồng) từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc để lắp đặt trang thiết bị, máy móc hiện đại tương đương với thiết bị mà các doanh nghiệp đang sử dụng. Các xưởng thực hành mà Trường mới xây dựng, lắp đặt và đưa vào sử dụng gồm: Công nghệ ô tô; Cắt gọt kim loại; Cơ điện tử; Tự động hóa quá trình sản xuất; Hàn; Điện tử công nghiệp; Điện công nghiệp; Xưởng thực hành CAD/CAM/CNC…

Cũng nằm trong mục tiêu chung nâng cao chất lượng đào tạo, Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương thường xuyên đổi mới nội dung chương trình, giáo trình, phương thức đào tạo; xây dựng chương trình đào tạo theo hướng tăng cường thời gian thực hành; tạo điều kiện thuận lợi cho mọi đối tượng có nhu cầu học tập, đặc biệt là các lao động chưa qua đào tạo có cơ hội vừa làm vừa học. Song song đó Trường thực hiện cải tiến phương pháp giảng dạy, lồng ghép giảng dạy và rèn luyện các kỹ năng thiết yếu cho học sinh - sinh viên vào các giờ giảng dạy chuyên môn của các môn học.

Theo chia sẻ của Hiệu trưởng Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương – ông Nguyễn Thành Trí, với định hướng đào tạo nghề gắn liền với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, đảm bảo đầu ra cho học sinh - sinh viên, những năm qua Trường triển khai chương trình đào tạo tập trung vào rèn luyện tay nghề với 70% thời lượng là thực hành, không ngừng hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt được nhu cầu lao động của các doanh nghiệp. Đến nay Trường đã xây dựng mối quan hệ liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như các khu vực lân cận. Thường xuyên mời các doanh nghiệp tham gia xây dựng, thẩm định, đánh giá chương trình đào tạo; tích cực phối hợp cùng doanh nghiệp thực hiện đào tạo lý thuyết, thực tập sản xuất, thực tập tốt nghiệp….

Đặc biệt Nhà trường còn tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho học sinh - sinh viên năm cuối có cơ hội được trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề theo học, qua đó giúp các em làm quen với môi trường sản xuất thực tế và trau dồi thêm kỹ năng tay nghề. Điều quan trọng là việc ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp không chỉ giúp học sinh - sinh viên của Trường có cơ hội bổ sung kiến thức, giải quyết việc làm cho học sinh - sinh viên sau khi tốt nghiệp mà còn giúp đội ngũ giáo viên của Trường nắm bắt công nghệ mới, cập nhật kịp thời kiến thức phục vụ cho quá trình giảng dạy.


Với những nỗ lực không mệt mỏi, chất lượng đào tạo của Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương ngày càng được khẳng định, học sinh - sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt tỷ lệ cao; trong đó có nhiều học sinh - sinh viên được các doanh nghiệp ký hợp đồng lao động ngay sau quá trình thực tập. Đặc biệt học sinh - sinh viên của Trường được các doanh nghiệp đánh giá có trình độ chuyên môn, tay nghề; có ý thức lao động tốt, có trách nhiệm và luôn tận tâm với công việc, đáp ứng hiệu quả yêu cầu của doanh nghiệp.


Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo đạt đến trình độ của khu vực và quốc tế, đặc biệt tập trung vào các ngành nghề trọng điểm đã được Bộ Lao động phê duyệt (Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Hàn, Cắt gọt kim loại, Cơ điện tử) những năm qua Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, không ngừng đẩy mạnh đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị; đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý; xây dựng và điều chỉnh chương trình đào tạo; tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Hiệu trưởng - ông Nguyễn Thành Trí cho biết để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đang đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương và khu vực lân cận, trong giai đoạn 2021-2025 Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương dự kiến sẽ đề xuất đầu tư xây dựng mới khối hiệu bộ và hợp tác quốc tế, phòng làm việc, phòng học; cải tạo, sửa chữa một số hạng mục công trình nhà xưởng thực hành. Bên cạnh đó Trường còn đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị, cập nhật công nghệ mới cho các nghề trọng điểm quốc tế cũng như các nghề đang đào tạo tại trường. Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý; bảo đảm sự phát triển đồng bộ giữa quy mô, chất lượng và hiệu quả đào tạo, từng bước đưa Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương vươn lên xứng tầm là một trường đào tạo nghề chất lượng cao, trở thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt chuẩn của khu vực.

 

  • Copy link
  • Mail
  • Twitter
  • Facebook
  • Chia sẻ: