• Youtube Ctta
  • Facebook Ctta

Tư vấn nghề nghiệp

Cách xác định sở thích và năng lực của bản thân

08:07 | 15/02/2023

Việc xác định sở thích và năng lực của bản thân là rất quan trọng vì nó giúp chúng ta có thể tìm ra lĩnh vực ngành nghề, hướng đi phù hợp với bản thân. Điều này cũng sẽ giúp chúng ta cảm thấy hứng thú và có động lực cao hơn trong công việc. Được làm những việc mà mình yêu thích và phù hợp với năng lực sẽ giúp ta có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, tăng cường sức khỏe tinh thần và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Để xác định sở thích và năng lực của bản thân, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Tự quan sát

Hãy quan sát bản thân và ghi chép lại những hoạt động mà bạn thích và cảm thấy thoải mái khi thực hiện. Nếu bạn đang tìm kiếm sở thích mới, hãy thử nhiều hoạt động khác nhau và ghi nhận cảm giác của mình với từng hoạt động.

Bạn có thể đặt cho mình các câu hỏi như "Tôi thích gì?", "Tôi muốn làm gì trong tương lai?", "Tôi cảm thấy hạnh phúc nhất khi nào?", "Tôi sợ những điều gì?" và hãy ghi lại những câu trả lời của mình.

Bạn có thể viết lại những trải nghiệm và cảm xúc của mình trên một sổ tay hoặc một ứng dụng ghi chú. Việc ghi lại những trải nghiệm và cảm xúc của mình giúp bạn ghi nhớ những trải nghiệm và sự kiện quan trọng trong cuộc đời, từ đó giúp bạn khám phá và hiểu rõ hơn về sở thích, năng lực, cảm xúc… của mình. Việc ghi chép lại cũng giúp bạn phân tích và đánh giá lại những trải nghiệm và cảm xúc của bản thân. Điều này giúp bạn học hỏi từ kinh nghiệm của chính bản thân, tìm ra những điểm mạnh và yếu của bản thân và phát triển một cách tích cực.

Hỏi ý kiến của người khác

Hãy hỏi ý kiến của gia đình, bạn bè hoặc những người mà bạn đánh giá cao về sở thích và năng lực của bản thân. Họ có thể nhận ra những điểm mạnh của bạn mà bạn chưa nhận ra.

Những người xung quanh bạn thường có cái nhìn khách quan hơn, họ có thể nhận ra những đặc điểm của bạn mà bạn chưa nhận ra hoặc không chú ý tới. Việc hỏi ý kiến của họ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về bản thân và giúp bạn hiểu rõ hơn về chính mình. Khi bạn hỏi ý kiến của người thân hoặc bạn bè, họ có thể đưa ra những gợi ý về những hoạt động mới hoặc sở thích mới mà bạn chưa từng nghĩ đến. Điều này giúp bạn khám phá và mở rộng sở thích của mình. Việc này cũng giúp bạn tạo ra cơ hội để tương tác và trò chuyện với họ, từ đó giúp xây dựng mối quan hệ tốt hơn. Bạn sẽ có thêm nhiều ý kiến đa dạng, giúp bạn nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu để tìm cách cải thiện và phát triển năng lực của mình.

Thực hiện các bài kiểm tra phân tích sở thích, tính cách

Có rất nhiều bài kiểm tra và tài liệu tham khảo có thể giúp bạn tìm hiểu về sở thích, tính cách và nhiều thông tin khác về bản thân, ví dụ như bài kiểm tra DISC, Myers-Briggs, Strong Interest Inventory và Holland Code.

Thử nghiệm và học hỏi

Hãy thử nghiệm và tìm hiểu nhiều hoạt động khác nhau. Điều này giúp bạn mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm nhiều thứ mới để tìm ra điều mình thực sự thích. Thử tham gia vào các hoạt động khác nhau như đọc sách, xem phim, tham gia các câu lạc bộ, đi du lịch,...

Tìm kiếm người hướng dẫn

Hãy tìm kiếm chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực bạn quan tâm. Họ có thể giúp bạn định hướng và phát triển năng lực của mình.

Xác định sở thích và năng lực của bản thân là cần thiết để có thể tìm được lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp và đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng sở thích và năng lực của bản thân có thể thay đổi theo thời gian và điều kiện, vì vậy hãy luôn mở lòng để khám phá và phát triển bản thân.

Đức Tuấn

  • Copy link
  • Mail
  • Twitter
  • Facebook
  • Chia sẻ:
Các tin khác