• Youtube Ctta
  • Facebook Ctta

Tư vấn nghề nghiệp

Không đậu tuyển sinh lớp 10 thì học gì?

12:21 | 14/03/2023

Với nguy cơ có đến gần 10.000 học sinh lớp 9 bị đánh rớt trong cuộc đua chen chân vào trường THPT công lập, lựa chọn giữa học nghề và học dân lập đang trở thành vấn đề đau đầu cho các phụ huynh và học sinh.

Theo số liệu mà Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương vừa công bố, năm học 2023-2024 các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh Bình Dương dự kiến tuyển 19.283 học sinh trên tổng số 28.997 học sinh đang học lớp 9. Với số lượng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 vào trường công lập như trên, dự báo năm học 2023-2024 sẽ có sự cạnh tranh rất lớn giữa các em học sinh tốt nghiệp THCS trên con đường chạy đua vào các trường THPT công lập. Việc không đậu tuyển vào trường công lập là điều không thể tránh khỏi, điều đó đồng nghĩa sẽ có đến 9.714 học sinh lớp 9 phải chọn một hướng đi khác thay vì tiếp tục học lên THPT ở các cơ sở giáo dục của nhà nước. Trong bối cảnh đó, học nghề được xem là một lựa chọn hợp lý, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí cho các học sinh và phụ huynh. Ngoài ra, cơ hội học tập lên các bậc học cao hơn như cao đẳng, đại học… vẫn rộng mở với các em. Chọn vào đây để đăng ký xét tuyển

Học sinh lớp 9 tham gia buổi tư vấn hướng nghiệp

Học nghề không phải là lựa chọn kém hơn so với học lớp 10 tại các trường công lập

Các trường nghề hiện nay đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm và tâm huyết trong giảng dạy. Họ có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Chương trình đào tạo của các trường nghề ngày càng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, giúp các học sinh có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, các trường nghề cũng có các hoạt động thực tế, gắn kết với các doanh nghiệp để giúp các học sinh có cơ hội tiếp cận với thực tế công việc, nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Qua đó, các học sinh sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn và trở thành người lao động có chất lượng cao. Trong khi đó, các trường trung học phổ thông thường tập trung vào giáo dục lý thuyết và chuẩn bị cho học sinh đến trường đại học.

Việc học nghề có thể giúp học sinh và phụ huynh tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

Trong khi các trường ngoài công lập có học phí thường khá cao, thì hầu hết các trường nghề công lập đều có mức học phí thấp hơn nhiều. Điều này giúp cho các học sinh và phụ huynh có thể tiết kiệm được một phần chi phí cho học tập. Ngoài ra, với việc học nghề, các học sinh cũng không cần phải tốn nhiều thời gian học tập so với việc học sinh lựa chọn tiếp tục học lên THPT rồi vào Đại học.

Với một chương trình đào tạo tập trung vào kỹ năng nghề, các học sinh có thể nhanh chóng học được các kỹ năng cần thiết và sớm bước vào công việc. Việc tiết kiệm được thời gian học tập cũng đồng nghĩa với việc học sinh có thể sớm bắt đầu kiếm tiền và trở thành những người trưởng thành sớm hơn, góp phần giảm bớt gánh nặng về tài chính cho gia đình.

Tuy nhiên, việc chọn học nghề cũng đòi hỏi các học sinh phải thật sự quyết tâm và có định hướng rõ ràng về tương lai. Điều này giúp các em chọn được nghề mà mình thực sự yêu thích và phù hợp với năng lực của mình. Nếu không có định hướng và quyết tâm, việc học nghề có thể trở thành một lựa chọn sai lầm và gây ra hậu quả lớn cho các em.

Bình Dương thì nên chọn học nghề ở trường nào?

Tại Bình Dương, có nhiều trường nghề tốt để học sinh và phụ huynh có thể lựa chọn. Tuy nhiên, để chọn được trường nghề tốt, cần quan tâm đến các yếu tố sau:

- Chương trình đào tạo: Nên chọn trường có chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của học sinh và cũng cần tìm hiểu xem chương trình đó có đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp hay không.

- Đội ngũ giảng viên: Nên chọn trường có đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm và có thể cung cấp cho học sinh kiến thức chuyên môn đầy đủ.

- Trang thiết bị: Nên chọn trường có trang thiết bị hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của chương trình đào tạo và giúp cho học sinh có thể học tập và thực hành tốt nhất.

- Cơ hội việc làm: Nên tìm hiểu xem trường đó có quan hệ tốt với các doanh nghiệp và có cơ hội việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp hay không.

Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương là một trường nghề tốt tại Bình Dương mà phụ huynh và học sinh nên cân nhắc lựa chọn

Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc Bình Dương được thành lập năm 2017 theo chương trình liên kết, hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Là trường công lập, trực thuộc sự quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương. Mục tiêu của trường là đào tạo và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương và khu vực. 

Chương trình đào tạo của nhà trườ ng được thiết kế và chuyển giao trực tiếp từ Hàn Quốc dựa trên nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, từ đó giúp học sinh có được các kỹ năng cần thiết để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp khi đi làm.

Trường có đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, đã được cử đi tham gia các lớp đào tạo nâng cao ở trong nước và nước ngoài sẽ giúp các em học sinh nâng cao kiến thức chuyên môn và rèn luyện kỹ năng thực hành.

Đội ngũ giáo viên của nhà trường được đào tạo, chuyển giao công nghệ

Trang thiết bị của nhà trường được đầu tư hiện đại theo dự án của hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, giúp cho học sinh, sinh viên có điều kiện học tập và thực hành tốt nhất.

Ngoài ra, trường còn có các chương trình hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm tạo ra cơ hội việc làm cho học sinh. Các doanh nghiệp thường đến trường để tuyển dụng nhân viên trực tiếp, hoặc thông qua các buổi gặp gỡ, thực tập, phỏng vấn tại trường. Nhờ vậy, học sinh tốt nghiệp có thể tìm được việc làm phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình.

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc Bình Dương

Học gì tại Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc Bình Dương

Hiện nay, Trường đang tuyển sinh và đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp các ngành/nghề cụ thể sau: Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Cơ điện tử, Cắt gọt kim loại, Kỹ thuật hàn, Công nghệ ô tô, Kế toán doanh nghiệp, Quản trị mạng máy tính, Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm), Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí. Bạn hãy chọn vào đây để tìm hiểu rõ hơn về từng ngành nghề đào tạo của trường. Trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển (không thi tuyển). Chọn vào đây để đăng ký xét tuyển

- Đối tượng xét tuyển:

+ Hệ cao đẳng: tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp

+ Hệ trung cấp: tốt nghiệp THCS trở lên.

Sinh viên nghề Điện công nghiệp trong giờ học thực hành

Miễn học 100% học phí trong 2 năm cho học sinh tốt nghiệp THCS

Chỉ cần bỏ ra thời gian 2 năm kể từ khi tốt nghiệp THCS, các bạn đã có được tấm bằng trung cấp trong tay để có thể đi làm kiếm tiền, nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình và tự chi trả học phí học lên cao đẳng. Trong thời gian 2 năm đầu tiên, các bạn sẽ được miễn 100% học phí học nghề. Việc miễn học phí 100% trong 2 năm cho học sinh tốt nghiệp THCS khi học nghề tại Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc Bình Dương là một chính sách được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Nó giúp cho các học sinh có thể tiếp cận được với các chương trình đào tạo nghề chất lượng, nâng cao trình độ, có thêm kỹ năng, kiến thức cần thiết để có thể đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp.

Đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc miễn học phí 100% trong 2 năm cho học sinh tốt nghiệp THCS khi học nghề là một cơ hội quý báu để con em họ có thể có được một nghề nghiệp ổn định, giúp cho gia đình có thể thoát khỏi khó khăn và cải thiện đời sống. Bên cạnh đó, việc miễn học phí còn giúp cho các học sinh tiết kiệm được chi phí học tập, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Ngoài ra, Trường còn giảm 70% học phí cho học sinh tốt nghiệp THPT học các nghề Cắt gọt kim loại và Kỹ thuật hàn.

Sinh viên nghề Công nghệ ô tô trong giờ học thực hành

Cơ hội học lên cao đẳng, đại học

Học sinh tốt nghiệp THCS khi học nghề không chỉ có cơ hội tìm được một công việc ổn định mà còn có cơ hội tiếp tục học lên cao đẳng, đại học và phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai. Đây là điều không phải ai cũng biết và sẽ rất bất ngờ nếu biết rằng học nghề còn giúp học sinh có cơ hội học lên cao đẳng, đại học. Trong thời gian học tại trường các em còn được nhà trường có tổ chức cho học các môn văn hóa THPT để đủ điều kiện học liên thông lên Cao đẳng ngay tại trường.

Nhà trường cũng có chương trình liên kết với các trường đại học để tạo cơ hội cho học sinh có thể học lên cao hơn sau khi tốt nghiệp. Các trường đại học thường đánh giá cao những học sinh tốt nghiệp từ các trường đào tạo nghề, đặc biệt là từ Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc Bình Dương bởi vì các em đã được học thực hành trên các thiết bị hiện đại, có kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn sâu về nghề nghiệp của mình.

Sinh viên khoa Công nghệ thông tin trong giờ học thực hành

Sinh viên khoa Điện tử trong giờ học thực hành

Các chính sách hỗ trợ khác của trường

Ngoài việc được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước, học sinh, sinh viên học tại Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc Bình Dương còn được xét cấp học bổng tối thiểu bằng 100% giá trị học phí. Bên cạnh đó, các em còn có cơ hội được nhận học tổng từ các doanh nghiệp, hiệp hội có quan hệ hợp tác với nhà trường. Được nhà trường giới thiệu việc làm tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Sau khi tốt nghiệp được liên thông lên Cao đẳng, Đại học cùng chuyên ngành theo qui định.

Lễ trao học bổng cho sinh viên do Kocham Bình Dương tài trợ

Tóm lại, việc chọn học nghề là một lựa chọn hợp lý và tiết kiệm chi phí cho các học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, để thành công trong học nghề, các em cần phải có định hướng rõ ràng và quyết tâm học tập. Chỉ khi đó, các em mới có thể trở thành người lao động có kỹ năng cao và có thể đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp.

Mọi thông tin, xin vui lòng liên hệ Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương.

- Địa chỉ: Số 6 Đường Đồng Cây Viết, P. Phú Mỹ, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

- Điện thoại: (0274) 3 872 127,                  Website: www.viethanbd.edu.vn

Chọn vào đây để đăng ký xét tuyển

Đức Tuấn

  • Copy link
  • Mail
  • Twitter
  • Facebook
  • Chia sẻ:
Các tin khác