• Youtube Ctta
  • Facebook Ctta

Tư vấn nghề nghiệp

Đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THCS

03:17 | 16/04/2024

              Trong khi các con đang cố gắng dồn tất cả sức lực, kiến thức 9 năm đèn sách để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THCS sắp tới thì nhiều phụ huynh cũng không tránh khỏi tâm lí lo âu. Tuy nhiên, với vai trò người làm cha, làm mẹ chúng ta cần có trách nhiệm hỗ trợ, động viên và định hướng cho các con trong giai đoạn quan trọng này.

Trước tiên, phụ huynh nên dành thời gian để tìm hiểu sở thích, đam mê và khả năng của con. Điều này sẽ giúp xác định hướng đi phù hợp với năng lực và mong muốn của con.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể hỗ trợ con trong việc tìm hiểu về các ngành nghề khác nhau bằng cách cung cấp thông tin, hướng dẫn và kinh nghiệm của bản thân hoặc thông qua việc tìm kiếm tư vấn từ các kênh thông tin về nghề nghiệp.

Giúp con lập kế hoạch và đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong học tập. Hỗ trợ con trong việc phát triển kỹ năng quản lý thời gian và tự chủ để con có thể đạt được những mục tiêu đó.

Thay vì giới hạn con trong một ngành nghề cụ thể, hãy khuyến khích con khám phá nhiều lựa chọn khác nhau và tìm hiểu về các cơ hội nghề nghiệp khác nhau để con có thể tự tin lựa chọn con đường phù hợp nhất với bản thân.

Chăm sóc, rèn luyện sức khỏe thể chất cũng là một trong những mục tiêu quan trọng. Do vậy để con học tốt, yêu cầu đòi hỏi các bậc phụ huynh phải thực hiện là chăm sóc sức khỏe cho con thật chu đáo. Nhiều trẻ vì thiếu ăn, thiếu ngủ nên giảm khả năng tập trung chú ý và tiếp thu bài học. Nhiều trẻ do thể trạng yếu ớt; bệnh tật nên luôn mệt mỏi, thậm chí sợ phải đi học. Có được sức khỏe thể chất sẽ là điều kiện để các em phát triển về mặt trí tuệ; giúp trẻ luôn trong trạng thải khỏe mạnh và minh mẫn để tiếp thu bài học.

Có thể nói rằng, học sinh ngày nay đang chịu áp lực rất lớn đối với việc thi cử. Tuy nhiên, phần lớn áp lực này thường xuất phát từ phía các bậc phụ huynh; cha mẹ đừng nên đặt nặng vấn đề “trượt – đỗ” đối với con mình. Hãy nhớ rằng, một tâm lý thoải mái và cân bằng rất cần thiết cho con ngay lúc này; đừng để tâm lý căng thẳng ảnh hưởng đến việc ôn tập và làm bài của con. Cha mẹ nên tạo cho con những khoảng thời gian giải trí vào các ngày cuối tuần chẳng hạn; một chuyến dã ngoại hay tổ chức ăn uống tại nhà cũng giúp cho con có được tâm trạng thoải mái; và vui vẻ sau những giờ học căng thẳng.

              Cha mẹ hãy luôn là điểm tựa, khích lệ và hỗ trợ tinh thần cho con trong hành trình tương lai của bản thân. Hãy là người đứng sau lưng con, sẵn sàng lắng nghe và động viên con vượt qua những thử thách và khó khăn trên con đường phát triển của mình.

 

 

  • Copy link
  • Mail
  • Twitter
  • Facebook
  • Chia sẻ:
Các tin khác